Review theme Ashe cho WordPress
Nhật ký viết blog

Review theme Ashe: Rẻ, đẹp & dễ sử dụng!

Một trong những thứ tốn thời gian nhất khi bắt đầu viết blog chính là… chọn theme. Những cái rẻ thì không đẹp. Những cái đẹp thì tất nhiên là… không rẻ. Còn những cái vừa rẻ vừa đẹp thì lại rất khó cài đặt!!!

Tuy nhiên, sau khi đã trải qua kinh nghiệm làm việc với nhiều khách hàng và các loại theme khác nhau dành cho từng loại trang web, cũng như tự tay xây dựng vài trang web cho các dự án cá nhân rồi, thì cho tới giờ, tôi tâm đắc nhất là theme Ashe.

Review theme Ashe: Rẻ, đẹp & dễ sử dụng!

Ashe là một theme miễn phí đi kèm Theo WordPress. Còn Ashe Pro là bản nâng cấp, mua bản quyền với giá từ $29 cho gói căn bản, dùng cho 1 website và được cập nhật trong vòng 2 năm.

Trong bài viết này, tôi sẽ review cả theme Ashe bản miễn phí và Ashe Pro là bản có trả phí với giá $29 cho một lần duy nhất.

Review theme Ashe miễn phí

Sau khi cài đặt WordPress cho blog của mình rồi, bạn có thể tùy chọn các theme bằng cách vào Appearance > Theme > Add new theme (hình dấu + phía dưới) để tìm theme thích hợp.

Review theme Ashe 02
Một số mẫu theme miễn phí mặc định của WordPress

Theme Ashe bản miễn phí có ưu điểm đó là bản miễn phí là đã đủ xài rồi, nhất là với những ai mới bắt đầu tập làm blog và chưa muốn đầu tư nhiều tiền vào nó.

Chỉ cần bản miễn phí thôi là bạn đã có thể tạo được một website hoặc một blog cá nhân giống với phiên bản hiện tại của When in Europe tới 80%!!!

Tuy nhiên, bản miễn phí thì có nhiều cái không thể chỉnh sửa được, đặc biệt là font chữ. Nếu blogger viết tiếng Anh thì quá dễ, font gì cũng cân được. Nhưng nếu viết tiếng Việt thì bạn cần phải có font Arial, Times New Roman hoặc Open Sans để hỗ trợ hiển thị dấu. Cái này thì bản miễn phí không có.

Nhược điểm nữa là bản miễn phí chỉ customise được rất ít chứ không có nhiều option cho mình lựa chọn. Chẳng hạn bạn chỉ có thể chọn 3 featured links thay vì 6 như của WIE. Hoặc bạn chỉ có thể chọn kiểu grid hay list, chứ không chọn 2, 3 hoặc 4 cột như mẫu hiện tại trên trang chủ của WIE.

Nói tóm lại, nếu không muốn tốn kém và nhu cầu sử dụng đơn giản, thì bạn nên chọn Ashe này, hoặc cái theme có style tương tự.

Review theme Ashe bản Pro (giá $29)

Sau một thời gian dài cân nhắc, tôi quyết định mua luôn phiên bản Pro của nó với giá $29. Phải nói là mua xong rồi nó khỏe gì đâu!!!

Cái khỏe đầu tiên chính là có thể điều chỉnh font chữ được. Bản thân là người duy mỹ nên mỗi khi đọc những blog cá nhân mà bị lỗi font, tôi tuột mood thảm hại luôn!!! Bởi vậy khi làm blog, điều tối quan trọng với tôi chính là một cái font tiếng Việt chỉn chu và không bị lỗi.

Ưu điểm thứ hai đó là phiên bản pro có tới 14 mẫu, tha hồ cho bạn lựa chọn. Nếu chưa hình dung được mình sẽ thiết kế blog như thế nào, bạn cứ chọn một trong số 14 mẫu đó rồi Active, sau đó dựa vào đó mà tự customise tiếp. Rất nhanh và đơn giản.

Review theme Ashe 01
14 mẫu theme khác nhau của Ashe phiên bản Pro

Ưu điểm cuối cùng đó là bạn có full option để chỉnh sửa, từ màu sắc cho tới số cột, size hình, khoảng cách cột, số featured links, kiểu featured sliders, v.v… Kiểu như trọn bộ phép thuật vậy.

Khi sử dụng một sản phẩm nào đó là không thể chỉnh được cái mình muốn chỉnh, tôi cảm thấy rất ức chế và khó chịu. Có lẽ cũng có nhiều người hay bị cảm giác giống như vậy, kiểu như… bất lực!!!

Nhưng phải nói là có tiền vô có khác! Số tiền $29 tính ra khoảng trên dưới 700.000 đồng, nhưng bạn sẽ sở hữu cái theme này trọn đời, được cập nhật các phiên bản mới liên tục, hỗ trợ sử dụng trong vòng 2 năm liên tiếp. Tính ra mỗi năm 350.000 đồng, mỗi ngày có… 1.000 đồng thôi!!!

Tại sao bạn nên sở hữu theme pro?

Bên cạnh những ưu điểm vừa nêu ở trên khi sở hữu một theme có trả tiền bản quyền đầy đủ (bất cứ theme nào cũng vậy) thì một ưu điểm nữa mà ít người nghĩ đến đó chính là việc kiếm tiền từ blog.

Theme bản quyền thường có hỗ trợ để show ads trong trang, trong bài viết hoặc trên menu, v.v… Ngoài ra, nếu bạn là blogger hoặc muốn sử dụng chính trang blog của mình như một porfolio, thì bản pro chỉn chu bao giờ nhìn cũng ấn tượng hơn là bản free rồi.

Trong số các trang web bán theme cho WordPress thì Ashe này phải nói là có giá cả phải chăng, đi kèm với giao diện xinh xắn và bắt mắt nhất. Nhiều chỗ bán theme rẻ hơn, nhưng giao diện nhìn rất nhàm chán và đơn điệu. Còn đẹp long lanh thì tất nhiên là đắt hơn rồi.

Dạo một vòng quanh thị trường theme đẹp (nhấn mạnh là theme ĐẸP nha) thì tôi thấy đa phần tầm giá $59, khá là chua chát nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết blog, còn chưa biết đi đâu về đâu mà đầu tư một số tiền nhiều như vậy.

Nhưng Ashe Pro này thì thật sự là tôi rất thích. Một cái theme rẻ, đẹp và đặc biệt là cực kỳ dễ điều chỉnh và sử dụng. Tất cả chỉ có $29 mà thôi!

Ngoài Ashe thì trang này còn một số theme khác như Bard, Kayn, Vayne cũng với style nhẹ nhàng, nữ tính tương tự.

Review theme Ashe cho WordPress
Một số theme khác có style tương tự như Ashe

Hy vọng sau khi đọc xong bài review theme Ashe ngắn gọn này, bạn sẽ có thể quyết định được là nên tiếp tục dùng bản miễn phí hay nâng cấp lên phiên bản pro để dễ dàng tác nghiệp hơn nhé!!!

Facebook Comments

When in Europe được thành lập bởi travel blogger Misa Gjone, với mục đích chia sẻ thông tin về du lịch châu Âu đến với cộng đồng người sử dụng tiếng Việt.

Leave a Reply